ทำอย่างไรเมื่อแฟนเป็นคนขี้กลัว

ทำอย่างไรเมื่อแฟนเป็นคนขี้กลัว
รูปภาพประกอบ : Pixabay

หลาย ๆ คนคงมีแฟนเป็นคนขี้กลัวในหลายเรื่องที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นการกลัวแมลง กลัวผี กลัวสังคม หรือกลัวการอยู่คนเดียวอะไรก็ตามแต่ แม้ความกลัวของเขาจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่หากเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นมาจนเขากลัวและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองหรือเผลอลืมทุกสิ่งทุกอย่างทิ้งไว้แม้แต่คุณ ไม่ใช่แค่คุณที่จะรู้สึกน้อยใจ แต่เขาก็จะได้รับอันตรายด้วย ยิ่งหากอนาคตคุณกับเขาแต่งงานกันแล้วมีลูกก็ยังขี้กลัวเหมือนเดิม ปัญหานี้ล่ะที่จะตามมามากมายจนเกิดเป็นเรื่องใหญ่ได้ ฉะนั้นคุณจึงต้องช่วยลดพฤติกรรมการเป็นคนขี้กลัวของแฟนคุณให้ลดลง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

ให้แฟนค่อย ๆ ตั้งสติกับสิ่งที่กลัว

เมื่อแฟนคุณอยู่ในจุดที่กลัวมาก ๆ คุณก็ต้องรีบมายืนเคียงข้างพยายามไม่ให้เขาหนีในสิ่งที่กลัวและกล้าเผชิญหน้ากับมันอย่างค่อนเป็นค่อยไป เพราะยิ่งเขาหนี สิ่งที่กลัวก็ยิ่งสะสมและอาจตามมาถึงในห้วงความรู้สึกมากขึ้นได้ คุณต้องยืนอยู่เคียงข้างคอยให้เขาตั้งสติกับสิ่งที่กลัวตรงหน้าโดยกอดเพื่อให้แฟนรู้สึกว่ามีคุณปกป้องเขาจากความกลัวอยู่ก่อนจะค่อย ๆ บอกเขาว่า มันจะไม่น่ากลัวมาก หากเรากล้าที่จะจ้องมองในสิ่งที่กลัวและหาทางออกอื่นที่จะหยุดการมีอยู่ของมันได้โดยที่เราไม่เสี่ยง เช่น หากเป็นแมลงหรือสัตว์ก็แค่ใช้ไม้กวาดปัดออกไปที่นอกบ้านแรง ๆ เพื่อให้มันกระเด็นไปไกลก็จบ หรือแม้แต่ผีกับความมืดหากกลัวเราก็แค่ฟังเพลงหรือจ้องบรรยากาศโดยรอบ คิดถึงสิ่งที่ดี ๆ แล้วจะชินจนหายกลัวไปเอง เป็นต้น 

รูปภาพประกอบ : Pixabay

ปลอบแฟนให้สบายใจกับอาการกลัว

พยายามกอดและลูบหลังแฟนด้วยความอบอุ่นพร้อมปลอบใจแฟนถึงสิ่งที่กลัวว่ามันไม่สามารถทำให้คนเราเป็นอะไรได้หรอก แต่คนเราจะบาดเจ็บหรือสูญเสียหลายสิ่งหลายอย่างจากความกลัวนี่ล่ะที่จะมาเป็นตัวแปรสำคัญทำให้เราลืมหลายสิ่งหลายอย่างที่อยู่ข้างหลังหรือระหว่างทางเพื่อเอาแต่จะพาตัวเองไปให้ถึงจุดหมายที่อยู่ข้างหน้าไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้นซึ่งอาจทำให้เราเกิดอุบัติเหตุได้จริง ๆ และแม้จะรอดแต่เมื่อคุณนึกได้ถึงสิ่งสำคัญที่ลืมไว้ข้างหลังมันก็อาจจะสายเกินไปแล้ว ซึ่งเขาก็จะเริ่มเข้าใจได้ในช่วงที่เริ่มสงบสติอารมณ์ลง และพยายามเปลี่ยนตัวเอง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

พูดให้แฟนเข้าใจว่าความกลัวมักสร้างภาพหลอนเกินจริง

พูดให้แฟนเข้าใจว่าความกลัวมักสร้างภาพหลอนเกินจริง เพราะความจริงแล้วเรากลัวในสิ่งต่าง ๆ จากอะไรกันแน่ เราเคยสัมผัสกันมันจริง ๆ จนได้รับผลนั้นจึงเกิดความกลัวหรือแค่ฟังจากที่เขาบอกต่อ ๆ หรือเห็นแล้วคิดไปเองก็เท่านั้น ไม่ว่าคนเราจะเจอกับอะไรที่ทำให้กลัวมาแล้ว สิ่งเหล่านั้นมันเทียบไม่ได้เลยกับภาพจินตนาการในความคิดของเราที่มันมากเกินจริง อย่างที่มีปรัชญาว่าไว้ “ไม่มีอะไรน่ากลัวเท่ากับใจของเราเอง” ระยะแรกคุณอาจจะอยู่เคียงข้างแฟนและคอยดูคอยบอกในฐานะคนที่ไว้ใจได้มากที่สุด แต่ระยะหลังก็ต้องให้เขาลองผ่านมันด้วยตัวเองเพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน[ง

#แฟนเป็นคนขี้กลัว #ความรัก #ปัญหาความรัก

#สาระความรู้ #ความรัก #เคล็ดลับชีวิตู่ #การแต่งงาน #เซ็กส์