12 สัญญาณเตือนที่ชี้ให้เห็นว่าคุณเริ่มมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ

12 สัญญาณเตือนที่ชี้ให้เห็นว่าคุณเริ่มมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ

ฮอร์โมนเพศชายต่ำ คืออะไร? เทสโทสเตอโรน(ฮอร์โมนเพศชาย)เป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญต่อรูปลักษณ์และพัฒนาการของเพศชาย ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นสเปิร์ม ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและมวลกระดูก ซึ่งหลักๆจะช่วยในเรื่องของเซ็กส์ แน่นอนหากเมื่อเทสโทสเตอโรนคุณผู้ชายจะไม่สามารถจุ๊กกรู้ ยู้ฮูว ปึ๋งปั๋งดังเดิม และนี่คือสัญญาณเตือนว่าคุณนั้นมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ!! 

12 สัญญาณเตือนที่ชี้ให้เห็นว่าคุณเริ่มมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ มีดังตอไปนี้ 

1.แรงขับเคลื่นทางเพศลดน้อยลง ฮอร์โมนเพศชายมีบทบาทสำคัญสำหรับความใคร่ในผู้ชาย เมื่อฮอร์โมนเพศชายต่ำลงแรงขับเคลื่อนทางเพศจึงลดตามลงไปด้วย 

2.อวัยวะเพศแข็งตัวยากขึ้น แม้เทสโทสเตอโรนจะไม่ได้มีส่วนช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศโดยตรง แต่ก็มีส่วนช่วยในการแข็งตัวอยู่บ้าง นั้นเป็นสาเหตุที่ว่ามีฮอร์โมนเพศชายต่ำจะทำให้นกเขาแข็งตัวยากยิ่งขึ้น 

3.ปริมาณน้ำอสุจิลดน้อยลง อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าเทสโทสเตอโรนมีบทบาทในการผลิตน้ำอสุจิ การมีฮอร์โมนเพศชายต่ำจึงส่งผลให้ปริมาณอสุจินั้นลดน้อยลงตาม 

4.ผมร่วง ฮอร์โมนเพศชายมีบทบาทในการทำงานของร่างกายหลายอย่างรวมถึงการผลิตเส้นผม เมื่ออายุมากขึ้นเทสโทสเตอโรนต่ำลง นั่นคืออีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนมีอายุนั้นเริ่มหัวล้าน 

5.เหนื่อยล้าง่าย ผู้ชายที่อ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าง่ายกว่าปกติ แม้จะนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพออาจมีฮอร์โมนเพศชายต่ำ และนั่นส่งผลให้คุณออกกำลังกายยากมากขึ้น  

6.สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายมีบทบาทในการสร้างกล้ามเนื้อผู้ชาย ผู้ชายที่เทสโทสเตอโรนต่ำลงอาจจะสร้างกล้ามเนื้อหน้าทองได้ยากกว่าปกติ 

7.มวลกระดูกมีความหนาแน่ลดลง หรือที่เรียกว่ากระดูกพรุ่น เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่คุณไม่ควรมองข้าม เสี่ยงต่อการกระดูกหักง่ายกว่าคนทั่วไป จะสั้งเกตุเห็นได้จากคนสูงวัยที่เจออุบัติเหตุเล็กน้อย แต่แขนขาหักง่ายกว่าวัยเด็ก 

8.อารมณ์แปรปรวน ในข้อนี้ผู้ชายที่มีออร์โมนเพศชายต่ำ มีโอกาสเผชิญกับปัญหาอาการหงุดหงิด ขาดสมาธิ หรือเกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่าย 

9.ความจำได้รับผลกระทบ ระดับเทสโทสเตอโรนมีผลต่อการทำงานของระบบความรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะความจำซึ่งจะลดลงตามอายุ สอดคล้องกับฮอร์โมนเพศชายที่ต่ำลง

10.อัณฑะเล็กลง ระดับเทสโทสเตอโรนในร่างกายต่ำอาจส่งผลให้อัณฑะมีขนาดเล็กกว่าค่าเฉลี่ย เนื่องจากร่างกายต้องการฮอร์โมนในส่วนนี้ในการพัฒนาอวัยวะเพศ 

และนี่ก็คือ 10 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณผู้ชายนั้นมีฮอร์โมนเพศชายที่ต่ำลง หากท่านใดมีอาการมากกว่า 5 ใน 10 ควรพิจารณาตัวเองและพบแพทย์โดยด่วน 

#ฮอร์โมนเพศชาย #สาระเรื่องเพศ #sex

#สาระความรู้ #ความรัก #เคล็ดลับชีวิตู่ #การแต่งงาน #เซ็กส์