หน้าที่ของเจ้าสาวขณะรอ ขันหมาก

หน้าที่ของเจ้าสาวขณะรอ ขันหมาก

            เมื่อถึงวันแต่งงานที่ทุกคนรอคอยมานานแน่นอนว่า สำหรับคู่บ่าวสาวที่จัดงานแต่งงานตามวัฒนธรรมไทยแล้วย่อมจะต้องมีกำหนดการแรกเริ่มของวันแต่งงานอย่าง “การแห่ขบวนขันหมาก” โดยให้ขบวนเจ้าบ่าวเดินทางแห่ขันหมากมายังบ้านเจ้าสาวพร้อมทรัพย์สินและสิ่งของต่าง ๆ ตามประเพณ๊ไทยเพื่อมอบให้ทางครอบครัวของฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งเมื่อมาถึงบ้านของเจ้าสาวแล้วก่อนจะเข้าได้ก็ต้องผ่านประตูเงินประตูทองเพื่อเป็นการทดสอบว่าเจ้าบ่าวจะสามารถผ่านด่านนี้เพื่อเข้าไปหาเจ้าสาวที่รออยู่ในบ้านได้หรือไม่ ซึ่งนอกจากจะต้องมีการให้ซองเงินแล้วก็อาจมีการทดสอบต่าง ๆเพื่อวัดใจเจ้าบ่าว และตรงนี้หลายคนก็อาจสงสัยว่า ขณะรอขบวนขันหมากของเจ้าบ่าว คนที่เป็น “เจ้าสาว” จะต้องทำหน้าที่ใดบ้างในขณะที่รอเจ้าบ่าว เพราะไม่ค่อยจะมีใครที่มาบอกเล่ามุมของเจ้าสาวในช่วงเวลานั้นเลย ทั้งที่หน้าที่ของเจ้าสาวขณะรอขันหมากก็สำคัญเช่นกัน มาวันนี้เราจึงถือโอกาสมาบอกเล่าหน้าที่ในมุมของเจ้าสาวผู้รอขบวน ขันหมาก บ้างว่าต้องทำอะไรบ้าง

เจ้าสาวต้องแต่งกายให้พร้อมเพื่อรอขบวน ขันหมาก

รูปภาพ : http://weddingmarriagelove.blogspot.com/

            ในระหว่างรอขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวมาถึง เจ้าสาวจะต้องอยู่ในชุดแต่งงานตามวัฒนธรรมไทยที่พร้อมแล้วทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ไม่ใช่ว่าเจ้าบ่าวมาหยุดอยู่ที่หน้าบ้านแล้ว เจ้าสาวก็ยังจัดผมหรือแต่งหน้าอยู่เลย เพราะทันทีที่เจ้าบ่าวมาถึงก็เท่ากับว่าหน้าที่ของเจ้าสาวจะต้องเริ่มโดยการอยู่คนเดียวในห้องหนึ่งของบ้านแล้วตามธรรมเนียม บุคลิกภาพการแต่งกายจึงบ่งบอกถึงความพร้อมของเจ้าสาวขณะรอขบวนขันหมาก

เจ้าสาวต้องยืนอยู่หลังประตูพร้อมเพื่อรอขบวนขันหมาก

รูปภาพ : https://pantip.com/topic/40730574

            ในระหว่างรอขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวมาถึง เจ้าสาวสามารถนั่งรอเจ้าบ่าวได้ แต่หลังจากที่ขบวนขันหมากมาถึงหน้าทางเข้าภายในตัวบ้านหรือสถานที่เจ้าสาวรออยู่แล้ว เจ้าสาวจะต้องเปลี่ยนมาทำหน้าที่เตรียมพร้อมโดยการยืนอยู่หลังประตูห้องตัวเองด้วยท่าทางที่มีความสง่า เรียบร้อย สงบนิ่ง ไม่ตื่นเต้นเพื่อแสตนด์บายให้เมื่อครอบครัวฝั่งตัวเองอย่างพ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนมาเปิดประตูรับเจ้าสาวไปยังปรัมพิธีตามธรรมเนียมเพื่อส่งเจ้าสาวให้เจ้าบ่าวจะได้เปิดมาเจอเจ้าสาวที่ต้นทางพอดี

เจ้าสาวต้องขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ก่อนเพื่อรอขบวนขันหมาก   

รูปภาพ : https://hilight.kapook.com/

            ในระหว่างรอขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวมาถึง ไม่ใช่ว่าเจ้าสาวต้องนั่งเฉย ๆ หรือเล่นโทรศัพท์พูดคุยทักกับเพื่อน ๆ ด้วยความตื่นเต้นอย่างที่คนยุคใหม่ชอบทำกัน แต่คุณควรทำการขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ว่า ให้ท่านทั้งหลายช่วยให้การแต่งงานระหว่างคุณกับเจ้าบ่าวผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีอะไรติดขัดในฤกษ์งามยามดีวันนี้ และช่วยหนุนนำให้ชีวิตคู่มีแต่ความผาสุกด้วย ก็จะทำให้ใจของคุณสงบลงได้และเป็นการเสริมฤกษ์ให้ดียิ่งขึ้น หน้าที่เจ้าสาวขณะรอขันหมากจึงมีความสำคัญเช่นกัน

อัพเดทข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#การแห่ขบวนขันหมาก #คู่บ่าวสาว

#สาระความรู้ #ความรัก #เคล็ดลับชีวิตู่ #การแต่งงาน #เซ็กส์