ขนมมงคล ที่นิยมใช้ในขบวนขันหมาก

ขนมมงคล ที่นิยมใช้ในขบวนขันหมาก

การแห่ขันหมากจัดเป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่จัดขึ้นในพิธีแต่งงานแบบไทย และมักจะจัดในช่วงเช้าหลังจากเสร็จพิธีสงฆ์ หรือทำบุญตักบาตรแล้ว ในขบวนขันหมากจะมีการจัดสิ่งของต่างๆ ที่เป็นมงคลหลายอย่าง รวมไปถึงขนมหวานก็เป็นส่วนหนึ่งในขบวนด้วยเช่นกัน โดยจะนิยมเลือกใช้เป็น ขนมมงคล และมีจำนวน 9 อย่าง โดยจัดเป็นคู่ๆ ขนมมงคลเหล่านี้นอกจากในพิธีแต่งงานแล้ว ก็ยังนิยมใช้ในพิธีการอื่นๆ ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ทำบุญบ้าน, ทำบุญวันเกิด รวมไปถึงการทำบุญเกือบทุกประเภทก็มักจะมีขนมมงคลเหล่านี้เป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน ซึ่งจะได้แก่

แนะนำ 9 ขนมมงคล ที่นิยมในขบวนขันหมาก

ภาพจาก thathitaplanner.com

ขนมทองหยิบ

มีลักษณะรูปร่างเหมือนดอกไม้สีทอง มีจีบโดยรอบเหมือนกลีบของดอกไม้ โดยวิธีการทำจะใช้มือบีบขอบของขนมเข้าหากัน จึงได้ชื่อว่าเป็นขนมทองหยิบ สื่อความหมายถึง ความร่ำรวย หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง

ขนมทองหยอด

ลักษณะเป็นเม็ดคล้ายหยดน้ำ วิธีทำจะเป็นการค่อยๆ หยอดตัวขนมลงในน้ำเชื่อมเข้มข้น เป็นขนมที่สื่อความหมายถึงความร่ำรวย มีเงินทองมากมาย ใช้จ่ายไม่มีวันหมด

ขนมฝอยทอง

มีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ ขวดรวมกันเป็นเหมือนเส้นฝอย จึงได้ชื่อเรียกตามลักษณะของขนม การทำขนมประเภทนี้มีเคล็ดอยู่ว่าต้องทำเป็นเส้นเดียวกันทั้งก้อน ห้ามให้เส้นขนมขาด จะสื่อความหมายถึงความรักที่ยืนยาว และยังยืนตลอดไป  

ขนมเม็ดขนุน

เป็นขนมที่ทำมาจากถั่วเหลือง นำมาปั้นเป็นกลมๆ ยาวๆ คล้ายเม็ดขนุน จากนั้นนำไปชุบไข่แดงและหย่อนลงในน้ำเชื่อม สำหรับขนมเม็ดขนุนจะสื่อความหมาย ถึงการช่วยเหลือ สนับสนุน และหนุนนำแต่สิ่งดีๆ  

ขนมเสน่ห์จันทน์

คล้ายลูกจันทน์ มีสีเหลืองสดใส เป็นขนมที่สื่อความหมายถึง การมีเสน่ห์ อยู่ที่ไหนใครก็รัก  

ขนมทองเอก

มีลักษณะรูปร่างค่อนข้างสวยโดดเด่น และมักนิยมติดทองคำเปลวไว้ด้านบน สำหรับขนมทองเอกจะสื่อความหมายถึง การเป็นที่หนึ่ง ความเป็นที่สุด นอกจากใช้ในขบวนขั้นหมากแล้วยังเป็นที่นิยมมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ เช่น ได้เลื่อนยศ, เลื่อนขั้น, รับตำแหน่งใหม่, สำเร็จการศึกษา  

ขนมจ่ามงกุฎ

เป็นขนมที่มีรูปแบบสวยงามลักษณะคล้ายมงกุฎ เป็นขนมที่สื่อความหมายถึง การมีเกียรติยศ ความสูงส่ง เหมือนเป็นคำอวยพรให้มีลาภยศ มีคนสรรเสริญ และประสบความสำเร็จ  

ภาพจาก pinterest.com

ขนมชั้น

ลักษณะของขนมจะเป็นเช่นเดียวกับชื่อ หรือก็คือเป็นชั้นบางๆ ซ้อนๆ กันหลายชั้น แต่ส่วนใหญ่หากใช้ในงานมงคลจะนิยมทำให้มี 9 ชั้น สื่อถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และชีวิตครอบครัว เหมือนอวยพรให้ได้เลื่อนยศ เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง

ขนมถ้วยฟู

สื่อความหมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟูในทุกด้านๆ ด้าน ทั้งหน้าที่การงาน ความรัก กิจการเจริญรุ่งเรือง และทรัพย์สินเงินทองเฟื่องฟู

นอกจากขนมที่เรากล่าวถึงในขั้นต้น หากท่านใดอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับขนมต่างๆ เพิ่มเติม สามารถคลิกตามลิ้งค์กันได้เลยนะคะ >>

อัพเดทข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#ขนมมงคล #พิธีแต่งงาน

#สาระความรู้ #ความรัก #เคล็ดลับชีวิตู่ #การแต่งงาน #เซ็กส์