วิธีเบื้องต้น การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

วิธีเบื้องต้น การเลือกแหวนเพชรแต่งงาน

การเลือกเพชรโดยทั่วไปแล้วจะมีหลักที่นิยมใช้กันเป็นหลักสากลที่เรียกกันว่า 4C จะเป็น วิธีเบื้องต้น ที่ช่วยให้ผู้สนใจสามารถเลือกเพชรที่มีคุณภาพดีมาสวมใส่ได้ด้วยตัวเองหรือพอมีความรู้ในเรื่องเพชรกันบ้าง โดยเฉพาะท่านใดที่สนใจกำลังมองหาแหวนเพชรสำหรับใช้ในพิธี Wedding เรามาเลือกให้สวยและคุ้มค่าคุ้มราคากันดีกว่าค่ะ โดยคุณสามารถพิจารณาเรื่องต่างๆ ได้ดังนี้

แนะนำกับ วิธีเบื้องต้น การเลือกแหวนเพชร

ภาพจาก pixabay.com

1. สี (Color)

สีของเพชรที่ได้จากธรรมชาติจะมีอยู่ทุกเฉดสี และได้มีการจัดอันดับเพชรกันตั้งแต่เพชรที่มีความขาวใสมากที่สุดไล่ไปจนถึงเพชรที่มีสี โดยแบ่งเป็นเกรดดังนี้

– เกรด D เป็นเพชรที่มีความขาวใสไร้สี เรียกว่าน้ำ 100 เป็นเพชรที่มีคุณภาพดีและมีมูลค่าสูง

– เกรด E  เป็นเพชรที่มีความขาวใสรองมาจากเกรด D เรียกว่า น้ำ 99

– เกรด F  เป็นเพชรที่มีความขาวใสรองมาจากเกรด E เรียกว่า น้ำ 98

– เกรด G เป็นเพชรที่มีความขาวใสรองมาจากเกรด F เรียกว่า น้ำ 97

สำหรับการไล่สีเพชรจากเกรด D-Z จะสรุปได้ดังนี้

– เกรด D – F จะเป็นเพชรที่ขาวใสไร้สี

– เกรด G – J จะเป็นเพชรที่เกือบขาวใส

– เกรด K – M จะเป็นเพชรมีสีเหลืองปนเพียงเล็กน้อย

– เกรด N – R จะเป็นเพชรสีเหลืองอ่อนๆ

– เกรด S – Z จะเป็นเพชรที่มีสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเหลือง

2. ความสะอาด (Clarity)

ความสะอาดของเพชรจะหมายถึงรอยตำหนิต่างๆ ที่อยู่ภายใน โดยปกติเพชรส่วนมากจะเกิดมีตำหนิตามกระบวนการตามธรรมชาติ สำหรับที่ไม่มีตำหนิหรือไร้มลทินจะพบค่อนข้างยาก การดูตำหนิหรือความสะอาดของเพชรนั้นเราจะต้องใช้แว่นขยายที่มีกำลังขยาย 10 เท่า และต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญจึงจะทราบว่าจุดไหนคือตำหนิ สำหรับเพชรที่มีความขาวใสไร้ตำหนิหรือมีแต่น้อยจะเป็นเพชรที่มีมูลค่าสูง

3. การเจียระไน (Cut)

การเจียระไนจัดได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการเจียระไนที่ดีจะมีส่วนช่วยให้เพชรเม็ดนั้นมีความสวยและเป็นประกาย สำหรับการเจียระไนที่ดีเพชรทุกด้านจะต้องมีความสมดุล หรือมีสัดส่วนที่เท่ากันเมื่อมองโดยรอบ

ภาพจาก m.mgronline.com

4. กะรัต (Carat)

กะรัตจะเป็นหน่วยของน้ำหนักเพชร โดยเพชร 1 กะรัต จะมีน้ำหนักเท่ากับ 200 มิลลิกรัม หรือ 100 สตางค์  (Point) และถ้าเพชรมีน้ำหนักน้อยกว่า 1 กะรัต ก็จะสามารถเทียบได้ดังนี้ เช่น เพชรมีน้ำหนัก 0.75 กะรัต จะมีค่าเท่ากับ 75 สตางค์ และถ้าเพชรมีน้ำหนัก 0.50 กะรัต ก็จะมีค่าเท่ากับ 50 สตางค์ เป็นต้น สำหรับน้ำหนักหรือจำนวนกะรัตของเพชรไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกถึงมูลค่า เพราะเพชรที่มีขนาดเล็กอาจจะมีค่ามากกว่าเพชรที่มีขนาดใหญ่ เพราะการกำหนดมูลค่าจะต้องดูที่ สี ความสะอาด และการเจียระไน ร่วมด้วย เพชรเม็ดไหนมีองค์ประกอบทั้ง 4 อย่าง สมบูรณ์มากที่สุดถึงจะมีขนาดเล็กกว่าก็จะเป็นเพชรที่มีมูลสูงกว่า

ทราบวิธีในการเลือกกันแล้วคราวนี้ลองมาดูแบบแหวนหมั้นเพชรสวยๆ กันต่อดีกว่า หากสนใจคลิกที่นี่กันได้เลย >>

อัพเดทสาระดีๆเรื่อง ความรัก เพิ่มเติมที่ The7days

#แหวนเพชร #เคล็ดลับน่ารู้

#สาระความรู้ #ความรัก #เคล็ดลับชีวิตู่ #การแต่งงาน #เซ็กส์