สุขภาพที่ดี มาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่ไม่ทำร้ายใจ

สุขภาพที่ดี มาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่ไม่ทำร้ายใจ

          สุขภาพที่ดี มาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่ไม่ทำร้ายใจ เมื่อไรที่เราทะเลาะกับคนใกล้ชิดย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพและอัตราการมีบุตร เชื่อว่าหลายท่านคงทราบเรื่องนี้จากการบอกเล่าหรือประสบการณ์ตรง อย่างไรก็ดีมีผลการศึกษายืนยันอีกด้วยว่าความเครียดที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ลักษณะใดก็ตามนั้นจะมีผลต่อสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าสิ่งที่น่าสนใจว่าความสัมพันธ์นั้นมีผลต่อร่างกายอย่างไร

[read more]

สุขภาพที่ดี มาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่ไม่ทำร้ายใจ

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

ความสัมพันธ์ลักษณะต่างๆ กับการศึกษาทางวิชาการ

          มีการศึกษาในผู้คนที่มีความสัมพันธ์ทางสังคมอันตึงเครียดต่อคนรัก ลูก ครอบครัว เพื่อน และเพื่อนบ้าน ถูกทดสอบด้วยคำถามเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เพื่อหาระดับความรู้สึกที่ผู้ให้ข้อมูลว่าต้อง วิตกกังวล หรือขัดแย้งในความสัมพันธ์บ่อยแค่ไหน โดยคำถามนี้เก็บคะแนนจากคำตอบตั้งแต่ “เป็นประจำ” ถึง “แทบจะไม่เคย” ผลรายงานว่าผู้คนมีความตึงเครียดจากความสัมพันธ์อยู่ในระดับเสี่ยงสูง ซึ่งมีแนวโน้มจะเสียชีวิตเร็วกว่าคนทั่วไปสองถึงสามเท่า และผู้ชายมีโอกาสมากกว่าผู้หญิง สะท้อนให้เห็นว่าผู้ชายอาจมีความเครียดในความสัมพันธ์มากกว่าด้วย

ฝึกทักษะการเข้าสังคมไว้

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

          ในทางวิทยาศาสตร์พบว่าผู้ที่คล้อยตามกับความโกรธนั้นส่งผลต่อร่างกายมากกว่าคนที่รับมือได้ อย่างไรก็ตามความไม่ลงรอยกับคนอื่นนั้นเกิดขึ้นได้เสมอเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะกับคนที่เราใกลชิด ประกอบกับผลการศึกษาที่ว่าคู่สมรสที่มีความสัมพันธ์ไม่ค่อยดี ร่างกายของพวกเขาตอบสนองวัคซีนได้น้อย เพราะฮอร์โมนความเครียด เช่น คอร์ซิตอล ซึ่งมีผลกระทบทั้งระบบภูมิคุ้มกัน ระบบไหลเวียนโลหิต ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความหนาแน่นของมวลกระดูก โดยผู้ชายจะตอบสนองผ่านการหลั่งฮอร์โมนและความดันโลหิตกับความเครียดได้ดีกว่าผู้หญิง

รักที่ดีมาพร้อมกับอายุที่ยืนยาว

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

          งั้นคำถามหลักคือ “เราต้องทำอย่างไรเพื่อลดความเครียดลักษณะนี้กัน?” ก็คงต้องตอบว่า “อย่าไปสร้างความสัมพันธ์กับคนที่ไม่น่าเข้ากับเราได้สิ” แม้คำตอบเหมือนเอากำปั้นทุบดิน เพราะเมื่อรู้จักคนที่ต่างกับเราเกินไป ทุกอย่างอาจเริ่มต้นได้สวยแต่ก็จะจบลงด้วยความขัดแย้งในภายหลัง ต่อมาถ้าเราคบกับคนที่เลือกหรือครอบครัวล่ะ? เราต้องพยายามมากขึ้นเพื่อความสัมพันธ์ลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ดีต่อใจด้วยการชื่นชมและให้คุณค่าแก่อีกฝ่าย ด้วยวิธีการเรียนรู้ที่จะควบคุมตนเองให้ได้เมื่อทะเลาะกัน หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ไฟแห่งความโกรธรุนแรงขึ้น เช่น การแยกไปสงบสติสักพักให้ใจเย็น ก่อนกลับมาคุยกันอย่างตรงไปตรงมาว่าปัญหาคืออะไร โดยบทสนทนานี้ทั้งสองฝ่ายควรสลับกันเป็นผู้ฟังที่ดีและไม่ใช้คำที่ทำร้ายจิตใจกัน ดังนั้นเรามาพยายามนรักษาความสัมพันธ์เหล่านี้ให้คุ้มค่ากับที่เราทุ่มเทไปจะดีกว่า อัพเดทสาระดีๆทุกวันต่อได้ที่ The7days

#ความสัมพันธ์ #สุขภาพที่ดี

[/read]

#สาระความรู้ #ความรัก #เคล็ดลับชีวิตู่ #การแต่งงาน #เซ็กส์